Home Các tổ chức Giáo viên chủ nhiệm một số kinh nghiệm trong công tác làm chủ nhiệm lớp

một số kinh nghiệm trong công tác làm chủ nhiệm lớp

Thư điện tử In PDF

Một GVCN  “được phân công chủ nhiệm một lớp là dịp để giáo viên(GV) hiểu và gần gũi với học sinh (HS) hơn”. Mặc dù khi nhận trách nhiệm các GV đều nhìn thấy khó khăn phía trước như những điểm yếu của tập thể, có HS cá biệt… nhưng với bản lĩnh nghề nghiệp, tôi coi đó chỉ là những khó khăn tạm thời. Tuy nhiên, bây giờ làm công tác chủ nhiệm lớp không dễ chút nào, điều đó là có căn cứ.

Nếu trước đây HS rất thuần, chăm ngoan, luôn nghe lời thầy cô thì bây giờ có nhiều em ngỗ ngược, luôn muốn tự khẳng định mình. Tuy nhiên, một GVCN muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước hết phải thực sự thương yêu HS, coi các em như người thân của mình. Khi đã có tình yêu thương thì người thầy sẽ hiểu và biết cách dạy HS, ngược lại các em quý mến GV của mình hơn. Chỉ khi tình yêu thương đặt đúng chỗ, HS mới cảm nhận được tình cảm từ trái tim thầy cô. Nói cách khác, giữa thầy và trò luôn có sự đồng điệu về tâm hồn. Tại sao cùng một HS cá biệt nhưng đối với thầy cô này thì em chống đối còn với thầy cô khác lại phục tùng và nghe lời? Rõ ràng, điều quan trọng không phải là HS đã phạm lỗi ra sao mà nằm ở chỗ các em đã nhìn thấy lỗi của mình như thế nào? Làm được điều này chính là nhờ sự thu phục nhân tâm của GVCN. Ngoài cá tính của từng em, phải nói thật rằng có nhiều HS nổi loạn là do…thầy. Thầy làm sai, phân biệt đối xử với trò thì lời nói trước

lớp khó có trọng lượng. Một số GVCN đã đưa ra kinh nghiệm, HS bây giờ thích khuyên bảo nhẹ nhàng hơn là trách phạt.

GVCN có “quyền lực” trong tay nhưng không phải vì thế mà lúc nào cũng lạm dụng nó, phải biết khi nào cứng rắn và khi nào mềm dẻo để xử lý các tình huống. Vì thế, ngoài năng lực chuyên môn GVCN còn là một nhà tâm lý giỏi, hiểu thấu đáo những suy nghĩ, tâm tư của học trò. Nhiều lúc, GVCN phải tự đặt mình vào vị thế của HS để hiểu được hành vi và thái độ của các em với cương vị là người trong cuộc. Một GVCN làm công tác chủ nhiệm cũng phải có “duyên”. Theo tôi, cái “duyên” của GVCN là biết hòa đồng, thân thiện với HS và điều quan trọng nhất là phải luôn được các em yêu quý, trân trọng. Không chỉ có tình yêu thương, GVCN cần xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra trên lớp. Cách xử lý thuyết phục được các em là phải đạt tình và thấu lý với những giải pháp tối ưu nhất được cả tập thể tán thành và ủng hộ. Như vậy, lúc này GVCN đóng vai trò như một quan tòa có lập luận sắc bén, biết cầm cân nảy mực và đặc biệt là phải quang minh chính đại, không thiên vị một ai.

Hiện trạng bạo lực học đường ngày một gia tăng, đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục trong việc tìm kiếm giải pháp khả thi để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này. Câu hỏi được đặt ra chính là vai trò của giáo viên chủ nhiệm  có tầm quan trọng như thế nào để “cảm hóa” và điều chỉnh hành vi cho các em? Chính vì vậy:

GVCN phải luôn sâu sát đến từng học sinh của lớp mình.

Vai trò của GVCN khác với những thầy cô giáo dạy bộ môn ở chỗ, ngoài việc dạy học theo sự phân công thì GVCN còn kiêm thêm công tác chủ nhiệm với lớp mà nhà trường đã giao. Như vậy, GVCN phải thực hiện triệt để việc dạy cá thể hóa cho nhóm đối tượng học sinh của mình. Làm sao GVCN phải hiểu được cá tính và năng lực của từng em? Muốn được như vậy, GVCN phải tiếp cận từng học sinh bằng nhiều hình thức, nhiều con đường khác nhau một cách khéo léo như theo dõi tình hình học lực, hạnh kiểm của các em ngay khi mới nhận lớp vào đầu năm học. Từ đó, GVCN đề ra hướng giải quyết cụ thể đối với từng nhóm học sinh với mục đích đưa các em vào “guồng máy” chung của lớp mà không làm cho các em cảm thấy mình bị “kỳ thị” hay bị “phân biệt đối xử”. Công việc này không dễ chút nào đối với những giáo viên còn “non” trong quá trình làm công tác chủ nhiệm. Nó đòi hỏi GVCN phải thật sự nhẫn nại, phải yêu nghề, yêu công việc “làm dâu trăm họ” này thì mới vượt qua những khó khăn trước mắt để tìm hướng đi tốt nhất cho các em. Đi sâu đi sát đến các em để GVCN hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của các em, nắm được những băn khoăn mà các em không biết chia sẻ hay không dám bày tỏ cùng ai. Đây cũng có thể là mối dây của những hành vi tiêu cực khi các em không kiềm chế nổi khi gặp “chuyện”. Bởi vậy, sâu sát đến từng học sinh giúp GVCN có cái nhìn phổ quát hơn về từng học trò của mình. Từ đó, GV sẽ chọn lựa những giải pháp giúp các em phát triển tốt hơn về cá thể cũng như tinh thần tập thể.

GVCN phải liên hệ thường xuyên với giáo viên bộ môn.

Công việc này tưởng chừng đơn giản nên nhiều GVCN đã bỏ qua, không để ý tới và chỉ đến khi “đụng chuyện” mới chạy nháo nhào để hỏi han thầy A, cô B về em học sinh này, em học sinh kia thì lúc đó sự việc đã đi xa tầm kiểm soát của GVCN rồi. Những hành vi bạo lực đã xảy ra rồi thì khó mà kìm lại được. Một việc làm rất bình thường như những cuộc xã giao khác trong đời sống, GVCN phải là người hỏi thăm những thầy cô giáo bộ môn về học trò của mình, xem có em nào có những biểu hiện khác thường trong học tập hoặc có hành vi ứng xử không tốt ngay trong tiết học của các giáo viên bộ môn hay không? Từ đó, GVCN nắm được mấu chốt của vấn đề ngay từ đầu mà có hướng giải quyết “êm xuôi” không để những mâu thuẫn giữa học sinh với học sinh, giữa thầy cô giáo bộ môn với học sinh xảy ra… Việc liên hệ với các thầy cô giáo bộ môn, tôi cho rằng là việc làm thiết thực nhất để GVCN nắm thêm được nguyên căn của những mâu thuẫn, những bất hòa xảy ra trong lớp của mình. Có như vậy, những hành vi bạo lực trong học đường sẽ giảm ngay, không còn chỗ đứng nữa.

GVCN phải liên hệ với gia đình học sinh nhất là hs cá biệt và hs có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc liên hệ với các thầy cô giáo bộ môn để tìm hiểu và uốn nắn các em thì việc liên hệ với gia đình cũng không kém phần quan trọng trong quá trình “thu phục và cảm hóa” các em. Bởi gia đình cũng là một trường học thu nhỏ, là nơi các em tiếp tục “học ăn, học nói, học gói học mở” và hoàn thiện nhân cách sống nơi chính gia đình của các em. Đã có bao nhiêu trường hợp bạo lực học đường xảy ra mà GVCN không hề liên hệ với gia đình hay chỉ liên hệ một cách hình thức, qua loa mà không đi sâu vào việc tìm hiểu căn nguyên nơi gia đình của các em? Tìm hiểu gia cảnh của các em sẽ giúp GVCN hiểu được bản chất của vấn đề một cách tường tận hơn. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp do các em bị cú sốc quá nặng ở gia đình dẫn đến tâm lý không ổn định, mất thăng bằng trong sự suy nghĩ và dẫn đến những tiêu cực mà ta tạm gọi là biểu hiện của “bạo lực học đường”, nhưng GVCN không hề biết, vì không có mối liên hệ với gia đình thường xuyên. Tôi thấy việc liên hệ với gia đình sẽ giúp đôi bên cùng có lợi: GVCN sẽ hiểu rõ về gia cảnh để có những cách giáo dục cho phù hợp mà không làm tổn thương đến tinh thần các em, không làm cho các em cảm thấy bị cô lập ngay tại lớp vì thái độ của GVCN và của chính bạn bè trong lớp. Gia đình cũng được nhà trường cung cấp những thông tin về những biểu hiện khác thường của con em mình. Từ đó, GVCN thay mặt nhà trường cùng với gia đình có những biện pháp nhằm “kéo” các em trở về với “cái thiện” trong con người các em hay giúp các em học tập ở những gương sáng xung quanh mình.

Qua những phân tích trên, tôi cho rằng GVCN giỏi phải là người rất kiên nhẫn, rất bản lĩnh và phải là một mẫu người “làm dâu trăm họ” tốt, bởi một lẽ, GVCN vừa phải hiểu tâm sinh lý các học trò của mình, vừa phải tạo mối đoàn kết liên đới với giáo viên dạy bộ môn trong việc giáo dục các em. Làm được những điều này, GVCN sẽ hoàn thành được trọng trách mà nhà trường, gia đình đã giao phó trong việc “Tiên học lễ, hậu học văn” cho các em.

Theo kinh nghiệm làm chủ nhiệm của tôi thì cần phải:

-         Luôn coi gvcn là linh hồn của lớp.

-         Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ phía học sinh và các giáo viên bộ môn.

-         Luôn sâu sát đến từng học sinh nhất là những hs cá biệt châm tiến.

-         Liên hệ thường xuyên với gv bộ môn,ban giám hiệu và các đoàn thể.

-         Luôn liên hệ thường xuyên với gia đình học sinh bằng gọi đt hoặc đến nhà hs thì mới hiểu đc gia cảnh hs.

-         Biết phân công đúng người và đúng việc cho hs, đặc biệt là đội ngũ cán sự lớp quản lí lớp về mặt chính quyền và đoàn thể. Họp giao ban giữa GVCN lớp với các cán sự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán sự lớp theo định kì.

-         GVCN tin tưởng và giao cho một cán sự lớp một tập theo dõi ý thức hs trong lớp từng tuần và trước giờ sinh hoạt lớp phải nộp lại cho GVCN ghi lại tên hs nghỉ học, bỏ tiết, vi phạm hoặc đc khen thưởng.

-         GVCN bí mật giao cho một số em hs thường xuyên báo lại cho GVCN những hiện tượng vi phạm của các hs cá biệt.

-         Theo định kì GVCN cho hs viết bài cảm tưởng và ý kiến đóng góp về nhà trường, nhất là bảo vệ, gv bộ môn, công tác GVCN để GVCN xem xét giúp các em tin tưởng và yên tâm học tập.

-         Kinh nghiệm tổ chức một giờ sinh hoạt lớp tốt là:

* Ngay từ đầu yêu cầu hs phải có một quyển vở ghi sinh hoạt lớp để ghi chép trong các giờ sinh hoạt lớp, có như vậy học sinh mới ngồi tập trung không làm việc riêng, đỡ ồn ào và đặc biệt là các em theo dõi và rút kinh nghiệm đc từ bạn khác, không quên đc nội dung và thời gian công việc phải thực hiện.

*  Giờ sinh hoạt lớp, tôi mời em lớp trưởng lên báo cáo tổng kết tuần và kế hoạch tuần hoặc tháng về mặt chính quyền lớp. Sau đó mời em phụ trách đoàn thanh niên lên báo cáo tổng kết tuần và kế hoạch tuần hoặc tháng khi có phát động của nhà trường về mặt đoàn thể. GVCN cho các thành viên có ý kiến gì thì đứng lên phát biểu  . Nếu hôm nào ít hs phát biểu ,GVCN có thể cho hs hát, hoặc đọc thơ, kể chuyện vui…để buổi sinh hoạt đúng nghĩa chứ không giống như một phiên tòa.GVCN tổng kết tuần… lưu ý phải tôn trọng ý kiến của các em và là người trọng tài xử lí nhanh nhẹn các tình huống đúng người, đúng tội và đúng việc. Bác Hồ đã có câu là: “ không sợ thiếu, không sợ thừa mà chỉ sợ không công bằng” , là gvcn phải biết cách động viên, nhắc nhở trước , còn sử phạt hoặc dọa nạt là tình huống cuối cùng không mong muốn. Cuối cùng GVCN phổ biến công việc trong tuần và kiểm tra đột xuất một số em có ghi chép trong giờ sinh hoạt hay không . Trong mỗi học kì phải kiểm tra vở sinh hoạt đột xuất một lần.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong công tác GVCN giáo dục đạo đức cho học sinh của tôi xin đc các đc chí tham khảo và đóng góp ý kiến, tôi xin trân thành cảm ơn và chúc nhà trường ngày càng vững mạnh và phát triển để xứng đáng là trường chuẩn quốc gia.

Ngày 21/ 12/2011

GVCN lớp 10A7

Nguyễn Thanh Bình

 

Hình ảnh về trường

 

Thủ khoa tới tận trường “mách nước” xử lí bài thi đại học

(Dân trí) - Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa vừa tới 10 trường THPT tư vấn, chia sẻ, mách nước “tuyệt chiêu” cách học, làm bài thi đại học cho các học sinh. Nằm trong khuôn khổ chương trình tiếp sức mùa thi năm 2014, CLB Gia sư Thủ khoa bao gồm khoảng 30 thủ khoa các trường đại học đã đến giao lưu tại hàng chục trường như THPT Trần Hưng Đạo, THPT Hồ Xuân Hương (Q. Thanh Xuân, Hà Nội); THPT Phùng Hưng, THPT Lê Quý Đôn, THPT Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội); THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), THPT Đồ Sơn (Hải Phòng), THPT Nho Quan A (Ninh Bình)… trực tiếp chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi đại học và các “tuyệt chiêu” giải bài cũng như tiếp sức tạo động lực và tư vấn cách chọn trường thi hiệu quả. Môn Sinh - Hóa: Điểm cao đơn giản Tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), nhiều em học sinh có đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến môn sinh. Thủ khoa Bùi Đức Ngọt (thủ khoa ĐH Y Hà Nội) chia sẻ: “Môn Sinh là một môn khoa học thực nghiệm nghiên cứu về sự sống. Kiến thức rất rộng và đan xem nhau nên không dễ gì mà nhớ được hết các chương các phần, để ôn tập tốt môn Sinh học thì điều đầu tiên học sinh phải liệt kê trong mỗi bài, mỗi chương các khái niệm. Không nhất thiết phải học thuộc các khái niệm nhưng phải hiểu bản chất của khái niệm và phân biệt các khái niệm với nhau. Ngoài ra, phải biết vận dụng linh hoạt các công thức khải niệm vào làm bài tập các dạng khác nhau.Tìm ra điểm chung, điểm riêng giữa các sự vật, hiện tượng, quy luật... trong sinh học. Ví dụ, nên tìm ra điểm chung điểm riêng giữa các quy luật di truyền: phân li độc lập, liên kết gen, hoán vị gen với di truyền liên kết giới tính và di truyền ngoài nhân. Hoặc cần phân biệt được nội dung học thuyết tiến hóa của Đác-uyn với học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại... Ôn tập và làm bài thi thử trắc nghiệm theo từng chủ đề, từng chương. Với cách này sẽ giúp các em hệ thống hóa kiến thức tương đối tốt, đồng thời giúp các em cọ xát được các vấn đề theo các khía cạnh khác nhau. Thủ khoa Bùi Đức Ngọt cho hay, do đặc thù môn Sinh học có tỉ lệ câu hỏi lí thuyết thường gấp 2 lần câu hỏi bài tập, nên các em sẽ không sợ thiếu thời gian cho việc làm bài thi môn Sinh học. Vì thế, để đạt điểm cao và tránh những sai sót không đáng có, khi làm bài thi trắc nghiệm, các em cần đọc thật kĩ câu hỏi, gạch chân dưới những từ quan trọng trong câu hỏi. Với những câu hỏi không phải là câu hỏi học thuộc lòng, thì khi đọc các đáp án, các em cần phải dành thời gian để chỉ ra được câu phát biểu đó (kết luận đó) là đúng hay sai, đúng ở chỗ nào và sai ở chỗ nào. Với cách làm như vậy, các em sẽ khẳng định được chắc chắn đáp án của mình là đúng. Các em ở trường THPT Lê Qúy Đôn (Hà Đông, Hà Nội) thì đặt rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm xử lí môn Hóa, Thủ khoa Lê Văn Tùng (thủ khoa Học viện Quân y năm 2009) chia sẻ: “Các em cần vận dụng linh hoạt các kiến thức và kỹ năng vào câu hỏi cụ thể. Các kiến thức đó có thể là tính chất hóa học, cấu trúc, phương trình hóa học, thứ tự các chất tham gia phản ứng trong một thí nghiệm... để phán đoán nhanh kết quả. Bên cạnh đó, các em cần xây dựng một sơ đồ tư duy, cố gắng đọc đi đọc lại, làm các bài tập tính toán cho nhuần nhuyễn. Về phần Hóa hữu cơ, quan trọng nhất là các tính chất nên cần học các chuỗi phản ứng để nhớ được tính chất. Cần nắm vững cách gọi tên của từng loại chất nói chung và tên riêng của chất thường được sử dụng. Áp dụng công thức tổng quát từng nhóm loại hợp chất phù hợp với yêu cầu của đề thi. Khi hiểu và thuộc được các tính chất, việc giải các bài tập sẽ dễ dàng hơn. Về phần Vô cơ, thí sinh phải nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa như phương pháp cân bằng electron, các phản ứng oxy hóa - khử, phản ứng được viết dưới dạng ion. “Kiến thức này rất quan trọng khi làm các bài tập lý thuyết. Với những câu hỏi dài, nhiều đáp án, thí sinh cần bình tĩnh đọc một lần và xâu chuỗi các dữ kiện ra nháp rồi mới giải”. Tận dụng hiệu quả thời gian ôn thi Tại các trường THPT Đồ Sơn (Hải Phòng) và THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội), Thủ khoa Nguyễn Chí Long (thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên năm 2009) ngập tràn trong các câu hỏi về môn Toán. Chia sẻ kinh nghiệm trong phòng thi, Thủ khoa Nguyễn Chí Long cho biết: “Khi làm bài thi cần bình tĩnh, đọc toàn bộ đề bài một lần xem câu nào dễ làm trước tạo tâm lý tự tin. Trong quá trình làm bài, các em không nên chủ quan đối với những câu dễ, tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc. Câu hỏi khó thí sinh để lại làm sau cùng. Học sinh rất hay sai sót những chỗ cơ bản như: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu. Các em cố gắng soát bài ngay trong quá trình làm, nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong các bước, học sinh nhớ kết hợp với điều kiện để đưa ra đáp số cuối cùng. Về làm bài môn Toán, Thủ khoa Long lưu ý, khi làm bài các em cố gắng tỉnh táo, quan sát mọi tình huống có thể xảy ra. Ví dụ giả thiết cho góc AMB =60 độ sẽ khác với góc giữa 2 đường thẳng AM và MB bằng 60 độ. Ở câu hỏi này thí sinh phải nắm vững bản chất góc giữa hai đường thẳng khác với góc giữa hai véc tơ như thế nào để giải bài tập. Thí sinh cũng không bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết bài dễ học sinh quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy vì đúng ở bước nào sẽ vẫn được điểm ở bước ấy. Nên viết chữ to và rõ ràng, cần thiết có thể viết cách dòng, khi sai thì gạch chéo và viết lại, tuyệt đối không viết đè lên những chỗ sai. Sau khi làm xong không nên ra sớm, hãy soát lại tương ứng đề thi và bài làm của mình xem có sơ suất bỏ qua câu nào chưa làm vào bài thi, rồi từ từ soát lại cách làm và quá trình tính toán biến đổi từng bài đã làm. Một điều quan trọng mà Thủ khoa Long liên tục mong các em học sinh nên nhớ, trước ngày thi phải sắp xếp thời gian học hợp lý, đọc lại hệ thống kiến thức và bài tập, tránh tối đa việc vào Facebook hoặc làm những việc tương tự vì dễ mất thời gian vào những việc không hữu ích. Mỗi ngày các em làm một đề thật cẩn thận giống như mình đang thi thật (nên làm đề đã có lời giải và chọn được đề có nguồn gốc chất lượng tốt). Đề cần vừa sức, phù hợp với đề thi hiện nay, có thể tham khảo những đề chính thức hay dự bị các năm trước.Các em không nên làm những bài toán hóc búa, vượt quá khả năng của bản thân, điều này sẽ tạo tâm lý không tốt. Ngoài ra, thí sinh cũng cần hệ thống lại các dạng toán và phương án đã dùng để xử lý bài toán đó. Ví dụ bài tập về tiếp tuyến, cần xem có những kiểu câu hỏi và phương pháp giải quyết như thế nào, khi nào nên dùng cách lập hệ điều kiện tiếp xúc, khi nào dùng cách gọi tiếp điểm M(x0; y0), tránh việc sa vào làm quá chi tiết gây mất thời gian. Không nên sợ những câu khó như bất đẳng thức, bạn chưa giải ra đến kết quả cuối cùng nhưng bạn vẫn có thể lấy được một phần tư số điểm bằng cách chọn điểm rơi chính xác đối với những bất đẳng thức có thể chứng minh bằng 2 bất đẳng thức kinh điển Bunhiacopxki và Cosi, từ đó lần ra cách chứng minh ngược quy trình... “Phải thuộc và am hiểu chính xác định nghĩa, công thức tính, nắm vững các điều kiện và nội dung của định lý - hệ quả - tính chất. Đặc biệt nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, buổi tối đi ngủ sớm để cho đầu óc thoải mái, chuẩn bị tư tưởng tốt cho ngày thi hôm sau” - Thủ khoa Long nhấn mạnh.   Đinh Quang Cường  

 

Nét đẹp nữ nhà giáo Thủ đô

 

 

TƯNG BỪNG LỄ KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26.3.1931 - 26.3.2014)

Thứ năm, 24 Tháng 4 2014

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 


Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay721
mod_vvisit_counterHôm qua708
mod_vvisit_counterTuần này3173
mod_vvisit_counterTuần trước4255
mod_vvisit_counterTrong tháng14556
mod_vvisit_counterTháng trước23125
mod_vvisit_counterTổng1046963

Truy cập (20 phút trước): 7
IP của bạn: 107.21.136.116
,
Hôm nay là: 24-04-2014
Chúng ta có 48 khách trực tuyến